• Trang chủ
 • Tin tức
 • Điểm qua một số quy định về hồ sơ hoàn công công trình xây dựng tại Việt Nam

Điểm qua một số quy định về hồ sơ hoàn công công trình xây dựng tại Việt Nam

157 lượt xem Tin tức
Các quy định về Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng

Quy định về hồ sơ hoàn công công trình xây dựng tại Việt Nam được quy định trong Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng bao gồm các văn bản và tài liệu chứng minh rằng công trình đã được hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật và các tiêu chuẩn kỹ thuật kèm theo.

Hồ sơ hoàn công là gì?

Theo Luật Xây dựng 2014, hồ sơ hoàn công là một bộ hồ sơ ghi lại quá trình thực hiện xây dựng của một dự án. Nó bao gồm các tài liệu chứng minh việc công trình đã được hoàn thành theo đúng thời hạn, đúng chất lượng và các yêu cầu đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Luật cũng yêu cầu các bên có liên quan phải lưu trữ và cung cấp hồ sơ hoàn công cho cơ quan chức năng liên quan trong thời hạn quy định.

Nhà thầu xây dựng phải chứng minh rằng công trình đã được hoàn thành và thỏa mãn các yêu cầu chất lượng, an toàn, môi trường và các yêu cầu khác trong hợp đồng.

Số lượng và nội dung chi tiết của hồ sơ hoàn công cần in ra và lưu trữ có thể thay đổi tùy theo dự án và yêu cầu cụ thể của cơ quan chức năng liên quan. Chúng tôi khuyến cáo bạn cần phải liên hệ với cơ quan chức năng hoặc bộ phận pháp chế của dự án để biết thêm chi tiết về những quy định này

Các quy định về Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng
Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng được quy định trong luật xây dựng năm 2014

Các tài liệu cần thiết trong hồ sơ

Trong quy định, nhà thầu cần cung cấp các tài liệu yêu cầu, bao gồm các giấy tờ liên quan đến quản lý dự án, báo cáo kỹ thuật, bản vẽ và hình ảnh hoàn công.

Các tài liệu cần thiết trong hồ sơ hoàn công công trình xây dựng bao gồm:

 • Bản vẽ kỹ thuật
 • Bản vẽ tổng thể
 • Bản vẽ chi tiết
 • Hợp đồng xây dựng
 • Bảng kê chi phí
 • Giấy chứng nhận đầu tư
 • Giấy phép xây dựng
 • Bảng kê hoàn thiện
 • Các bản ghi chú về việc kiểm tra và đánh giá kết quả xây dựng.

Các yêu cầu về hồ sơ hoàn công công trình xây dựng có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể; được kiểm tra với cơ quan chức năng nhằm đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin.

Bạn cũng cần nhận được chứng nhận hoàn công và chấp nhận từ cơ quan chức năng liên quan. Chứng nhận này có giá trị để xác nhận rằng dự án đã hoàn thành tuân thủ tất cả các quy định và tiêu chuẩn liên quan.

Việc hoàn công một dự án xây dựng tại Việt Nam cũng bao gồm việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và chứng nhận dự án đã đáp ứng các yêu cầu về chất lượng.

Cơ quan chức năng liên quan tùy thuộc vào loại công trình xây dựng và vị trí của nó. Nó có thể là cơ quan quản lý xây dựng, cơ quan quản lý môi trường, cơ quan an toàn và sức khỏe công nhân hoặc cơ quan quản lý đất đai, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể

Hồ sơ hoàn công cần được xác nhận bởi nhiều bên liên quan
Hồ sơ hoàn công cần được xác nhận bởi nhiều bên liên quan

Hồ sơ hoàn công cần những bên nào xác nhận?

Hồ sơ hoàn công của một công trình xây dựng sẽ cần được xác nhận bởi nhiều bên liên quan, sẽ tùy theo từng trường hợp cụ thể, nhưng cơ bản sẽ bao gồm các bên sau đây:

 • Chủ đầu tư: xác nhận công trình đã được hoàn thànhđạt chất lượng theo yêu cầu.
 • Nhà thầu: Xác nhận công trình đã được hoàn thành theo thời gian, chi phí và chất lượng đã đề ra trong hợp đồng và thỏa thuận liên quan.
 • Cơ quan chức năng: Xác nhận công trình đã tuân thủ các quy định về an toàn, môi trường và các quy định khác.
 • Kiểm toán: Xác nhận công trình đã được hoàn thành theo chuẩn và tiêu chuẩn đã đề ra.

Tất cả các bên có liên quan nêu trên phải xác nhận bằng việc ký và đóng dấu trong hồ sơ hoàn công công trình, đảm bảo xác nhận công trình đã được hoàn thành với chất lượng tốt cũng như tuân thủ các quy định liên quan.

Quy định về hình thức của hồ sơ hoàn công

Trong Luật xây dựng Việt Nam chưa có thông tin chi tiết về hình thức của hồ sơ hoàn công, kích thước hay cách trình bày cụ thể. Tuy nhiên, hồ sơ hoàn công phải bao gồm tất cả các tài liệu cần thiết để chứng minh rằng công trình đã hoàn thành theo quy định và chất lượng yêu cầu.

Hồ sơ hoàn công của công trình xây dựng phải được bố trí trong bản vẽ hoàn công và các tài liệu liên quan, bao gồm nhưng không giới hạn trong: bản vẽ kỹ thuật, bảng chi tiết, bảng giá và bản vẽ mặt bằng. Các tài liệu này phải đạt chuẩn kỹ thuật, phù hợp với quy định của pháp luật và hoàn thành đầy đủ các yêu cầu về chất lượng và an toàn.

photocopy khổ A0 bản vẽ hoàn công
In bản vẽ hoàn công kích thước giấy A0, đóng cuốn bìa xanh

Cần in ra bao nhiêu bản?

Theo Luật Xây Dựng 2014 của Việt Nam, chủ đầu tư cần lưu trữ hồ sơ hoàn công công trình xây dựng trong vòng 05 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng hoàn thành công trình.

Hồ sơ này bao gồm các tài liệu liên quan đến công trình, chứng từ về thanh toán, bản vẽ, bảng giá, bản hợp đồng, văn bản xác nhận hoàn thành công trình và các tài liệu liên quan khác.

Không có quy định cụ thể về số lượng bộ hồ sơ hoàn công cần in ra. Nó tùy thuộc vào nghiệp vụ và yêu cầu cụ thể của dự án xây dựng và thỏa thuận của các bên. Như vậy bản gốc sẽ có ít nhất là 1 bộ. Từ bản gốc đã được xác nhận của các bên liên quan, có thể tiến hành photocopy bản chính để lưu trữ và sử dụng khi cần thiết.

Cơ quan chức năng có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản sao của hồ sơ hoàn công công trình xây dựng cho việc kiểm tra, giám sát hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến công trình. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng có thể lưu trữ bản sao của hồ sơ hoàn công để tiện cho việc quản lý, giám sát và bảo trì công trình.

Như vậy, hồ sơ hoàn công cần in tối thiểu một bản, sau đó có thể photocopy và sao y thành nhiều bản khác nhau để sử dụng.

Nếu cần thông tin chính xác, bạn hãy liên hệ với cơ quan chức năng hoặc nhà thầu xây dựng để biết thêm chi tiết nhé.

Xem thêm bài viết có liên quan:

Scan-sắp xếp & lưu trữ hồ sơ bản vẽ công trình chuyên nghiệp

In bản vẽ Acad chất lượng cao giá rẻ tại HCM

Photocopy và đóng cuốn hồ sơ xây dựng chuyên nghiệp tất cả các size giấy A0, A1, A2, A3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *